Coding in PHP: Start the Year of the Ox on the Right Foot with Clean Code

    Hí anh chị em,

    Chào mừng ACE đã click vào đọc bài viết này, bài viết đầu năm của tớ để tham gia sự kiện 𝘝𝘪𝘣𝘭𝘰 - Khai bút đầu xuân 2022

    Ah quên nữa, nhân dịp năm mới, xuân Nhâm Dần 2022, mình xin chúc toàn thể quý ace đọc bài viết này một năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý!

    Hẳn là trong năm 2021 vừa rồi, tình hình dịch bệnh vẫn khiến cho công việc, hoạt động của ace bị ít nhiều ảnh hưởng đúng không nhỉ? Mình cũng vậy.

Tại sao lại giới thiệu code chuẩn PHP mà không giới thiệu code chuẩn Jav, C#.

    Quá đơn giản, mình đang làm trên PHP nên chỉ thích giới thiệu về PHP thôi😁

    Đùa chứ đừng next, mình luôn thích mọi người ủng hộ và quan tâm đến mình, mình yêu tất cả mọi người.😅 À trừ mấy thằng đực ra, mình chỉ yêu gái thôi.😉 Hôm nay quỡn và đang vướng phải 1 dự án của Nhật, ngày nào cũng ức chế vì tụi nó cứ viết code xong vứt đấy rồi đẩy qua cho mình mà không thèm format code. Code không format sẽ hiển thị rất khó đọc vì thụt ra..thụt vào không đều, xuống dòng không hợp lý, đặc biệt là mở ngoặc đóng ngoặc bừa bãi,…

Code chuẩn là gì? Tại sao cần format code?

    Nếu ai đang làm dự án, có thể nhận thấy không gì khổ và tốn nhiều sức lực hơn việc vừa code vừa căn chỉnh. Đoạn code sẽ dễ đọc hơn nếu được căn chỉnh và viết theo một kiểu nào đó, điều này khiến lập trình viên khỏi phải mỏi mắt và mệt vì cứ phải nhìn tới nhìn lui không đều.

    Task đang bị deadline, nếu để ý ai cũng sẽ nhận ra là thằng developer sẽ vừa làm vừa chửi "tiên sư thằng nào code mà không thèm format, làm bố mờ hết cả mắt"🥵. Nếu cái "thằng nào đó" mà bên kia bán cầu thì không sao, nếu dại ngồi kế bên làm chung task mà không format theo chuẩn thì kiểu gì cũng bị cái gì đó phang vào đầu🤕.

Tại sao lại có những "thằng nào đó" như vậy?

    Theo mình nghĩ, có 3 lý do sinh ra cái "thằng nào đó" đang khiến chúng ta bực mình vì cứ code bừa bãi.

  • Khi học ngôn ngữ mới, mỗi người sẽ tự code theo 1 kiểu mà người đó cảm thấy thích hoặc quen tay. Nếu may mắn thì "đúng kiểu code chuẩn", còn không thì theo một kiểu nào đó chẳng ai biết, có thể phối hợp tất cả tuyệt kỹ võ công mà đang có trong giang hồ và xin chúc mừng các hạ, ngài vừa mới sáng chế ra một thứ võ công mới mà ai luyện vào cũng có thể tẩu hỏa nhập ma ngay lập tức.
  • "Code chuẩn là cái gì vậy? Mình chưa nghe bao giờ". Lúc đó có thể lấy cái gì đó phang vô đầu nó liền để trấn an tinh thần, sau đó hãy quăng cho nó cái link google search với từ khóa "code standard php" hay "code conventions php" ngay cho nó tỉnh. Tại sao lại là php, nó củ chuối lắm thôi không đọc đâu. Đã nói ở trên rồi mà thắc mắc hoài, không đọc thì…thôi cố gắng đọc tiếp đi.
  • Biết có chuẩn code và cũng biết cách làm, nhưng éo làm. Đây cái này mới là tuyệt đỉnh kungfu nè, cái này thì có thể nói đa phần mấy anh Nhật bổn hay làm. Mình thấy ông nào cũng kinh nghiệm > 5 năm, nhưng khi quăng code qua thì như cái bãi rác, format sai quá trời. Ai nói mấy ông đó không biết format thì xin nhận của tại hạ 1 lạy nhé, biết mà không thèm làm thôi. Kiểu tụi bây là cóc ghẻ, loser, nô lệ,… tao trả tiền cho tụi bây nên thích hành hạ vậy được không? Ý kiến thì nghỉ việc…nhé.

Giải quyết như thế nào bây giờ?

    Để giải quyết vấn đề nan giải này, một khái niệm mới được ra đời, đó là “chuẩn code php”. Chuẩn code php sẽ hướng dẫn lập trình viên làm thế nào để code được chuẩn hóa, ai đọc vào cũng dễ hiểu, IDE hay editor nào cũng mở được. PHP có một tài liệu hỗ trợ code chuẩn khá nổi tiếng và đầy đủ gọi là hệ thống psr, nó sẽ hướng lập trình viên đến một style chung và mình nghĩ ai cũng nên học nếu muốn tăng thêm 1 bậc trên con đường code đạo.

    Link full psr php: http://www.php-fig.org/psr/

    PSR PHP có khá nhiều loại(psr 1, psr 2, …, psr16). Nhưng rất dễ hiểu và dễ nhớ, chỉ cần bỏ chút thời gian sau khi code ta format lại thì dần dần sẽ quen và code không cần nhìn vào nó nữa.

    Bỗng thấy hôm nay tại hạ múa kiếm vậy cũng mệt rồi. Chỉ mong các vị huynh đệ cùng các tỉ muội hãy cố gắng ngày đêm tu luyện để tăng cảnh giới của bản thân, góp phần tăng thêm kỹ năng cần thiết để đạt được mong muốn trên con đường code đạo.

    Nếu các vị huynh đệ đây không cảm thấy phiền nhiễu thì với một cú chuột chúng ta hãy kết nghĩa bàn thờ,… à không bàn đào. Ngày hôm nay được gặp các vị huynh đệ, các vị tỉ muội ở đây cũng là phước phần cho tại hạ. Tại hạ xin nhận một like gọi là để kết nghĩa thông nhau.

Nguồn: Viblo

Bình luận
Vui lòng đăng nhập để bình luận
Một số bài viết liên quan