Thách thức nghề nghiệp cho beginner Front-end developer

    Chào cậu,

    Cậu đã hiểu hơn về hướng đi Front-end trong các bức thư trước rồi phải không? Lần này cậu quan tâm hơn về cơ hội nghề nghiệp, tớ đoán là cậu đã dần có sự lựa chọn cho mình rồi.

    Lộ trình trở thành Front-end Engineer dành cho người mới bắt đầu

    Mới học lập trình, nên học Front-end hay Back-end?

    Trước hết, tớ xin được cảm ơn TopDevKmin Academy đã cung cấp thông tin để tớ viết được thư này.

    Không khó để chúng ta có thể tìm kiếm trên google với từ khóa "việc làm Front-end", "tuyển dụng Front-end engineer",... Và trong số đó không hề ít những công việc Front-end dành cho Fresher, đến từ những công ty lớn nhỏ khác nhau tại Việt Nam và các quốc gia khác, cho thấy một thị trường tuyển dụng nhân sự lập trình đang rất sôi nổi. Điều này cũng khá dễ hiểu trong thời đại được người ta gọi là Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4, phải không? Lập trình viên nói chung và Front-end developer chưa bao giờ được săn đón nhiều đến như thế.

    Sức nóng của thị trường tuyển dụng có thể được cảm nhận thông qua việc tìm kiếm công việc, qua các diễn đàn thảo luận hay những cuộc nói chuyện của những người trong nghề. Nhưng để có cách nhìn khách quan hơn, chúng ta hãy tham khảo "Báo cáo về thị trường IT 2020" của TopDev nhé.

    Untitled.png

    Báo cáo thị trường nhân lực IT của TopDev

    Theo kết quả báo cáo về thị trường nhân lực IT thì đến năm 2019 đã có 62.829 việc làm CNTT và tiếp tục tăng vào năm 2020. Đây là một con số không hề nhỏ với một quốc gia bé bé xinh xinh ở Đông Nam Á. TPHCM dẫn đầu về thị phần các công ty công nghệ với 59%. Có 15% số đơn tuyển dụng dành cho Fresher và đây trở thành xu hướng tuyển dụng của các công ty nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

    Untitled 1.png

    Báo cáo thị trường nhân lực IT của TopDev

    Cũng theo báo cáo này, Front-end developer xếp hạng 3 trên bảng tổng sắp các công việc lập trình phổ biến nhất (38%) cùng với 2 người anh em top trên là Fulll-stack và Back-end. Javascript là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất (69.5%), ngôn ngữ này cũng là ngôn ngữ lập trình mà một Front-end developer dùng thường xuyên. Sự lên ngôi của Javascript là một điều tất yếu, vì sự phát triển của lĩnh vực Web development, cùng với đó, hiện nay Javascript làm được ở Front-end (như ReactJS, Angular, Vue.js), Back-end (như NodeJS), làm được app chạy trên thiết bị di động (như React Native) và cả trên Desktop (như Electron).

    Untitled 2.png

    Báo cáo về mức lương trung bình của TopDev

    Đương nhiên là khi đi làm, ta sẽ quan tâm đến mức lương bên cạnh nhiều tiêu chí khác. Hãy nhìn vào các cột CSS/HTML, Javascript, cột React.js, Vue.js để thấy mức lương của Front-end developer nha. Những con số này là con số đáng mơ ước nếu so với những ngành nghề khác với cùng số năm kinh nghiệm. Lưu ý một điều là mức lương này là mức lương trung bình của lập trình viên có từ 1,5 - 3 năm kinh nghiệm, trong thực tế cậu có thể đạt cao hơn hoặc thấp hơn một chút. Với Fresher thì mức lương sẽ như thế nào? Cũng theo báo cáo này, Fresher có mức lương dao động từ 338$ - 520$. Như vậy, chỉ sau hơn 1 năm làm việc, mức lương của chúng ta sẽ tăng lên đáng kể.

    Dù là tỉ trọng công việc dành cho Fresher không phải là cao nhất - chỉ 15%, nhưng tính trên tổng số công việc có được sẽ là một số lượng công việc không nhỏ. Điều quan trọng là năng lực của chúng ta có đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng hay không mà thôi. Vì có một sự thật là: Sinh viên thất nghiệp rất nhiều nhưng doanh nghiệp thì luôn than thiếu nhân lực. Nghe qua, tưởng chừng mâu thuẫn, nhưng không phải, doanh nghiệp đang thực sự thiếu nhân lực CHẤT LƯỢNG CAO.

    Untitled 3 (1).png

    Sự thiếu hụt cung - cầu nhân lực IT Việt Nam

    Theo báo cáo, 70% sinh viên ra trường cần đào tạo lại và các nguyên nhân của sự thiếu hút nhân lực đó là:

 • Chương trình đào tạo không đúng trọng tâm doanh nghiệp cần
 • Sinh viên ra trường không có kỹ năng thực hành, thiếu kỹ năng trong công việc (làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp,...)
 • Giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chưa thành thạo
 • Công nghệ thay đổi quá nhanh, khó xây dựng chương trình đào tạo trong nhà trường

    Việc đào tạo tại các trung tâm CNTT được cho là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng nhân sự lập trình bằng việc bổ sung các kiến thức, tư duy, kỹ năng cần thiết cho các lập trình viên, đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp.

    Như tại Kmin Academy, các học viên hầu hết là sinh viên học CNTT tại các trường Đại học, Cao đẳng. Bên cạnh đó, còn có sinh viên, người đang đi làm ở các ngành nghề khác muốn chuyển hướng sang lập trình. Các lập trình viên Fresher đang làm việc tại các công ty cũng muốn trau dồi kỹ năng chuyên môn bằng cách tham gia các khóa học chuyên sâu. Các học viên bên cạnh được đào tạo chuyên môn còn được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho các lập trình viên. Hầu hết các học viên tốt nghiệp tại Kmin Academy đều có việc làm tại các công ty công nghệ trong và ngoài nước.

    Copy_of_logo_company_dbd80dc490.png

    Các công ty đang được cựu học viên của Kmin Academy cống hiến.

    Tóm lại, công việc dành cho Fresher Front-end Developer là không hề thiếu. Điều quan trọng ta cần làm là có cho mình một kế hoạch học tập thật tốt và kiên trì theo đuổi đến cùng. Một công việc với môi trường tốt, mức lương cao sẽ là những phần thưởng xứng đáng cho mọi nỗ lực của mình. Đích đến chỉ là mong muốn, hành trình mới là sự tận hưởng. Khoảnh khắc về đích sẽ thăng hoa thôi, nhưng hãy làm cho mỗi ngày trong chặng hành trình học tập của cậu là một ngày trọn vẹn và hạnh phúc.

         Photon

    Bài viết được đăng lần đầu tại Kmin Blog

Nguồn: Viblo

Bình luận
Vui lòng đăng nhập để bình luận
Một số bài viết liên quan