Những phẩm chất cần có của một người lãnh đạo xuất sắc

    

Thế nào là khả năng lãnh đạo (leadership)?

    Khả năng lãnh đạo được định nghĩa như một tập hợp các đặc điểm, hoặc hành vi, hoặc phong cách nhất định mà người ta thể hiện hàng ngày, thông qua suy nghĩ, lời nói và hành động của họ.

Đặc điểm lãnh đạo

    Khi một ai đó có số đặc điểm lãnh đạo tối đa, và nếu anh ấy/cô ấy thể hiện được chúng thông qua suy nghĩ, ngôn từ và hành động một cách nhất quán và lặp lại cho phép những gì có thể đến, nó không chỉ có lợi cho bản thân họ mà còn cho những người xung quanh, thì chúng ta gọi họ là "Leader".

    Đôi khi hoàn cảnh và thách thức đặt ra cho chúng ta yêu cần một nhóm người cùng giải quyết, xử lý, cái mà không thể được giải quyết với một cá nhân nhất định nào. Trong những tình huống này, nó yêu cầu một nhóm hoặc một team thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt của các thành viên trong dự án, và đạt được thành công bởi sự thể hiện khả năng lãnh đạo.

    Vì vậy, điều quan trọng với một leader là luôn hòa mình cùng với một nhóm người, những người anh ấy nghĩ là có tài, có động lực, có đam mê làm việc, có thái độ "sẽ làm" và có thể làm việc theo nhóm.

    Xác định đúng tài năng, huấn luyện họ, cố vấn, đào tạo họ để hoàn thành công việc cũng là một đặc điểm của lãnh đạo.

Những phẩm chất lãnh đạo cần thiết nhất

1. Tận tâm, Cam kết và Quyết tâm

    Tận tâm, cam kết và sự quyết tâm để hoàn thành một nhiệm vụ thành công, luôn luôn sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách là một đặc điểm lãnh đạo.

    Ví dụ:

    Tôi nhớ rằng tôi đã làm crash liên tiếp 3 laptop của khách hàng trong khi cài đặt client CRS cho họ, những máy có dữ liệu quan trọng từ buổi live, bởi lỗi không rõ ràng, và khiến cho khách hàng bực bội, khó chịu.

    Và khách hàng không cho phép tôi chạm vào laptop của họ nữa.

    Nhưng tôi đã không bỏ cuộc. Tôi đã ngồi suốt đêm, debug vấn đề, và cuối cùng tôi đã giúp họ cài đặt CRS client cho 15 laptop. Vì vậy, tôi nghĩ, đối mặt với thử thách, tận tâm, và cam kết hoàn thành một nhiệm vụ thành công là đặc điểm lãnh đạo.

2. Lãnh đạo là đam mê

    Lãnh đạo là đam mê. Tư duy vượt trội, sáng tạo và đi ngược lại làn sóng là khả năng lãnh đạo.

    Ví dụ:

    Khi tôi bắt đầu làm kỹ thuật, tôi chọn làm kỹ sư xây dựng. Ở thập niên 80, hầu như không có cô gái nào chọn kỹ thuật làm nghề nghiệp của mình.

    Cha mẹ, người thân, bạn bè, bạn đại học, ngay cả Hiệu trưởng đều khuyên tôi không nên chọn kỹ sư xây dựng. Tất cả họ đều cố khuyên tôi rằng Kỹ sư không dành cho phụ nữ, và phụ nữ không thể quản lý các công trình xây dựng.

    Nhưng ước mơ của tôi là trở thành một kỹ sư xây dựng. Tôi đã xác định làm, và tôi đã làm được. Vì vậy, đó là niềm đam mê mà tôi có và tôi đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đạt được nó.

3. Khả năng dẫn đầu trong các tình huống không lường trước

    Hầu hết tình huống mà chúng tôi thể hiện phẩm chất lãnh đạo của mình đã được biết trước và chúng tôi đã lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng để xử lý nó.

    Nhưng có một số trường hợp, chúng ta gặp phải tình huống khẩn cấp và buộc phải kiểm soát tình hình ngay lập tức và xử lý chúng một cách hiệu quả.

    Ví dụ:

    Subroto Bagchi trong cuốn sách của ông ấy "The Professional" viết về một cậu bé trên xe bus quyết định trở thành leader thực thụ.

    Khi team đi picnic, chiếc xe bus của họ bị tấn công bởi dân làng, khi chiếc xe đâm vào con vật của làng họ (tôi nghĩ nó là con cừu).

    Mọi người đều sợ hãi nhìn nhóm dân làng phẫn nộ và không ai bên trong xe buýt có thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ khóa xe buýt từ bên trong. Dân làng rất tức giận và định đánh những người trên xe bus với những vũ khí trong tay.

    Tất cả bọn họ bên trong xe buýt đều thực sự sợ hãi trước tiếng ồn ào và hành động của dân làng và không ai dám làm gì. Tuy nhiên, họ có thể ở trên xe buýt bao lâu?

    Còn lại rất ít thời gian. Trước khi họ có thể phá cửa và phá vỡ kính, một người trên xe buýt đã dẫn đầu và với lòng can đảm. Anh ta đã xử lý tình huống một cách thông minh để trấn an đám đông, giúp toàn bộ những người trên xe buýt thoát khỏi nguy hiểm.

    Do đó, đây là hành động lãnh đạo tự phát mà người ta có thể thể hiện.

    Luôn có một câu hỏi hàng triệu đô la, đó là liệu phẩm chất lãnh đạo có phải là một đặc tính bẩm sinh hay có được sau này thông qua học tập? Đây là một câu hỏi rất khó và không thể trả lời.

4. Mạnh dạn và dẫn đầu

    "Cây đang phát triển được công nhận bởi chất lượng của hạt giống". Câu nói này có nghĩa là rõ ràng người ta có thể nhìn thấy một nhà lãnh đạo tương lai trong những ngày đầu thơ ấu và các hoạt động của họ.

    Theo tôi, đúng là ngay từ khi sinh ra, một người chắc chắn phải có những phẩm chất cơ bản để bồi dưỡng các kỹ năng lãnh đạo sau này.

    Thái độ tốt, khả năng học hỏi, chấp nhận rủi ro, mạnh dạn, làm chủ, dẫn dắt mọi người, v.v. là một số kỹ năng lãnh đạo quan trọng.

    Khi một nhóm trẻ đang chơi chúng ta có thể đã quan sát thấy, một trẻ trong nhóm dẫn đầu cả nhóm và những trẻ khác chỉ cần lắng nghe anh / cô ấy và làm theo hướng dẫn của anh / cô ấy. Điều đó thể hiện phẩm chất lãnh đạo ở đứa trẻ đó được làm nổi bật ở đây.

    Các phẩm chất lãnh đạo không thể được dạy giống như một môn học trong trường học, nhưng kỹ năng lãnh đạo ở một cá nhân sẽ phát triển trong những ngày thơ ấu và trưởng thành hơn khi hành trình của cuộc sống tiến triển, bằng cách đối mặt với nhiều tình huống và thử thách mà họ đã trải qua trong cuộc sống và từ học hỏi.

5. Làm việc chăm chỉ

    Nếu đọc tự truyện của bất kỳ nhà lãnh đạo nào, chúng ta có thể thấy rõ rằng hầu như ai cũng phải đấu tranh rất nhiều để có được vị trí đó. Không ai sinh ra đã ngậm thìa bạc.

    Càng đối mặt với nhiều cuộc đấu tranh, họ càng trở thành nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Không có gì sánh được với sự chăm chỉ mà họ đã bỏ ra. Và mọi nỗ lực và sự chăm chỉ của họ đã thực sự được đền đáp.

6. Tìm kiếm cơ hội

    Cơ hội là những thứ thực sự tạo nên một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Cơ hội không được trao, thay vào đó chúng được xác định và sử dụng bởi một cá nhân.

    Một nhà lãnh đạo thực sự cố gắng tìm kiếm cơ hội trong mọi thứ họ nhìn thấy và nghe thấy. Họ cố gắng mở ra một con đường xa hơn từ những phát hiện này và thu được lợi ích từ nó.

    Người ta nói rằng cơ hội sẽ gõ cửa, nhưng tôi muốn nói rằng, một nhà lãnh đạo, hãy khám phá cơ hội, cho dù nó ẩn sâu trong đáy biển hay bầu trời. Họ nhìn thấy một cơ hội to lớn ngay cả trong điều đơn giản nhất, mà một người bình thường không thể nhìn thấy, hiểu và nhận ra.

    Một nhà lãnh đạo thực sự không chỉ tự mình nhìn thấy cơ hội mà còn chia sẻ với những người khác, tạo ra lợi ích từ những cơ hội này và dẫn đầu con đường thành công.

7. Có tầm nhìn rõ ràng

    Một nhà lãnh đạo cần có tầm nhìn rõ ràng, đưa cả nhóm đi cùng mình trong những thời điểm khó khăn, đứng về phía họ, động viên họ và phát huy những điều tốt nhất từ họ.

    Không ai dạy những phẩm chất này. Không ai có thể đọc từ một cuốn sách và học, luyện tập và thực hành chúng.

    Một số phẩm chất này là bẩm sinh và được củng cố bởi kinh nghiệm của cuộc sống. Điều này mang lại sự tự tin cho một cá nhân để đối mặt với những tình huống khó khăn hơn nữa và cũng cho phép họ chuẩn bị để đối mặt những người theo dõi họ.

8. Dẫn dắt cuộc nói chuyện

    Một leader cần dẫn dắt được cuộc nói chuyện.

    Đầu tiên, anh ấy cần sẵn sàng lao vào lửa. Nếu mọi nơi đều là lửa, hãy động viên và tiếp thêm sức mạnh cho những người còn lại vào cuộc, thay vì đẩy họ vào lửa và hét lên từ xa hoặc đưa ra hướng dẫn làm điều này… hoặc điều kia.

    Khi một nhà lãnh đạo thực hiện bất kỳ công việc nào để cho mọi người thấy 'cách phải làm', điều này thậm chí không nằm trong phạm vi của anh ta, những người theo dõi anh ta sẽ cảm thấy nhiệt và có động lực để làm nhiều hơn những gì họ đã thấy lãnh đạo làm.

9. Leader là một cố vấn

 • Một nhà lãnh đạo được sao chép và theo dõi bởi những người khác.
 • Thiết lập quy trình và hướng đi cho cấp dưới là một phẩm chất lãnh đạo
 • Lãnh đạo cần truyền cảm hứng và động lực cho mọi người
 • Sự nhạy cảm về thời gian và quản lý thời gian là khía cạnh quan trọng đối với leader.
 • Cần tôn trọng và có niềm tin vào các thành viên trong team.

10. Lấy quyền sở hữu

    Lãnh đạo không có nghĩa là sở hữu một tổ chức lớn hoặc lãnh đạo một đội từ 200 đến 2000 người. Nó chỉ đơn giản là chiếm quyền sở hữu. Đó là thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào từ đầu cho đến cuối, mà không làm mất trọng tâm.

    Thái độ ‘làm’ không phổ biến ở tất cả mọi người. Mọi người luôn theo dõi khi người kia đang làm nhưng không bao giờ muốn tự mình làm hoặc giúp đỡ họ. Làm chủ vấn đề hoặc nhiệm vụ và hoàn thành nó là Lãnh đạo.

11. Thiết lập một ví dụ

    Nếu tôi phải giải thích một Nhà lãnh đạo sẽ trông như thế nào? Tôi sẽ nói, một nhà lãnh đạo trông giống như một vị thần.

    Bởi vì chúng ta tin rằng Chúa sở hữu tất cả những đức tính tốt và Ngài giải quyết mọi vấn đề. Vì vậy, mọi người cũng mong đợi người lãnh đạo của họ giải quyết từng vấn đề.

    Một nhà lãnh đạo cần có tính kiên nhẫn, tự tin, phẩm giá, tự trọng và tôn trọng người khác, trung thực, minh bạch ??

    Vì vậy, người lãnh đạo hãy luôn thực hiện và luôn làm gương cho mọi người, bằng cách luôn có những suy nghĩ tốt trong tâm trí, thể hiện bản thân qua những lời nói tốt đẹp và thể hiện lòng tốt trong những việc làm hoặc hành động mang lại lợi ích cho nhiều người. Đó là sự lãnh đạo thực sự. Đây còn được gọi là dẫn đầu bởi ví dụ.

12. Ra quyết định nhanh chóng

    Đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả trong tình huống khủng hoảng mà không hoảng sợ là một phẩm chất tốt của lãnh đạo.

    Trong trường hợp khẩn cấp, thời gian để suy nghĩ điều gì đúng và điều gì không đúng là khá ít. Thời gian cũng là quá ít để tham khảo ý kiến của bất kỳ ai để có ý kiến, lời khuyên và đưa ra các đề xuất, thậm chí là giúp đỡ.

    Vì vậy, đưa ra những quyết định đúng đắn vào một giai đoạn quan trọng như vậy là một phẩm chất Lãnh đạo tốt.

13. Ảnh hưởng đến mọi người

    Ảnh hưởng đến mọi người là một đặc điểm tuyệt vời khác của một nhà lãnh đạo.

    Ngày nay, việc thuyết phục và gây ảnh hưởng đến mọi người là một công việc rất khó khăn. Với sự phát triển của công nghệ, trước mắt họ có muôn vàn lựa chọn. Họ sẽ không dễ bị ảnh hưởng.

    Một nhà lãnh đạo thực sự mà không cần cố gắng, hoặc thậm chí không ghi nhớ rằng anh ta đang nói / hành động để ảnh hưởng đến người khác sẽ ảnh hưởng đến ngay cả những người cứng rắn nhất, và khiến họ làm theo anh ta.

    Suy nghĩ của họ, cách họ trình bày và cách họ thực hiện nhiệm vụ của mình sẽ ảnh hưởng đến mọi người.

    Vì vậy, đặc điểm này của một người trở thành một đặc điểm quan trọng trong danh sách các đặc điểm Lãnh đạo.

14. Lãnh đạo là Công bằng và Không thiên vị

    Một nhà lãnh đạo thực sự là người có thể đối xử công bằng với tất cả mọi người và không thiên vị bất kỳ ai.

Vậy điều gì làm nên một lãnh đạo giỏi?

 • Cần phải kiên nhẫn mọi lúc
 • Cần có sự tự tin
 • Luôn giữ bình tĩnh, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng.
 • Can đảm, trung thực và không sợ hãi bất kỳ cá nhân nào. (Dũng cảm là đặc điểm hàng đầu của khả năng lãnh đạo.)
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Thật thà và trung thực
 • Mặc đẹp và ưa nhìn
 • Cần phải cư xử với sự chính trực.
 • Không bao giờ chịu ảnh hưởng trong việc đưa ra quyết định.
 • Cần trở thành con người của mọi người.
 • Giỏi lắng nghe
 • Không nên tự đề cao bản thân và nên để công việc / thành tích của mình tự nói lên.
 • Suy nghĩ logic
 • Cần kiểm soát tốt các tình huống quan trọng.
 • Công nhận mọi người
 • Tập trung vào chất lượng
 • Luôn tập trung vào việc tạo ra các giá trị.
 • Nên là một người tạo ra sự thay đổi.
 • Hỗ trợ trong việc phát triển một nền văn hóa tốt đẹp trong tổ chức.
 • Tôn trọng tất cả mọi người, bao gồm cả thiên nhiên và động vật.
 • Đừng bao giờ phụ người.
 • Đưa ra quyết định trung thực và logic
 • Nên luôn dẫn dắt bằng ví dụ.
 • Nên duy trì tính công khai và minh bạch.
 • Cần xây dựng lòng tin, tập trung vào mục tiêu của mình, tôn trọng lịch trình thời gian, nghiêm khắc đối với những sai sót và luôn ủng hộ những ý tưởng mới.
 • Phải tạo dựng niềm tin và uy tín với mọi người.
 • Nên rất cẩn thận trong khi lựa chọn các thành viên trong nhóm của mình.
 • Phải hỗ trợ tinh thần đồng đội và thúc đẩy nhóm đóng góp để hướng tới thành công.
 • Phải trao quyền cho các thành viên trong nhóm và cho họ không gian để suy nghĩ và đổi mới.
 • Phải cho phép các thành viên trong nhóm của mình cố gắng và thực hiện các ý tưởng của riêng họ.
 • Nên tạo cơ hội học hỏi cho các thành viên trong nhóm của mình thay vì bắt họ làm những công việc thường ngày.
 • Cần đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm yêu thích công việc của họ.
 • Cần xây dựng mối quan hệ với nhóm và gắn kết bản thân với những người ở cấp độ tiếp theo.
 • Phải xây dựng một tình cảm gắn bó với các nhân viên cấp dưới.
 • Phải luôn động viên các thành viên trong nhóm của mình.
 • Nên thảo luận các problem và các issue chung với nhóm. Lấy ý kiến của họ và nhận được sự ủng hộ của họ khi đưa ra quyết định.
 • Nên trao quyền tự do cho các thành viên trong nhóm của mình thảo luận và tranh luận.
 • Nên cho phép mọi người làm sai và sửa chữa chúng với sự kiên nhẫn. Đảm bảo rằng họ không lặp lại cùng một sai lầm nữa và giúp họ học hỏi từ sai lầm của mình.
 • Không nên biến bất kỳ ai trở thành ‘Anh hùng’, đúng hơn là phải coi trọng mọi người.
 • Không bao giờ nên thảo luận công khai về những sai lầm hoặc điểm yếu của một người.
 • Không nên trừng phạt người phạm lỗi, thay vào đó nên chỉ cho họ những điều đúng đắn.
 • Cần đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm của có động lực cao, say mê công việc và có thái độ đúng đắn.
 • Nên tạo sự cởi mở giữa các thành viên trong nhóm.
 • Nên giúp xóa tan nỗi sợ Sếp khỏi tâm trí của các thành viên trong đội.
 • Cần thân thiện với mọi người và duy trì chính sách mở cửa.
 • Nên luôn tập trung phát triển những người cấp sau.
 • Không bao giờ được chuyển sự căng thẳng, lo lắng và áp lực của mình cho các thành viên trong nhóm và phải bình tĩnh trong việc truyền đạt kỳ vọng.

    Tham khảo: https://www.softwaretestinghelp.com/leadership-qualities/

Nguồn: Viblo

Bình luận
Vui lòng đăng nhập để bình luận
Một số bài viết liên quan