Chuẩn bị gì nếu quay lại thời học sinh với chuyên ngành là lập trình viên?

Nếu biết trước mình là lập trình viên, thì quay lại thời học sinh mình sẽ chuẩn bị gì ?

    Chào các bạn mình là Huỳnh Vinh, một lập trình viên Nodejs

    Do dạo gần đây khá nhiều người quen của mình, cô chú bác có con còn học cấp ba muốn định hướng sau này cho các em trở thành lập trình viên.Nên mọi người cũng có hỏi mình "Để làm lập trình viên thì khi còn trên ghế nhà trường các em cần chuẩn bị gì để sau này có thể trở thành lập trình viên?".Cũng nhân dịp gần tết xong công việc sớm mình ngồi xuống và chia sẻ trải lòng 😄.

    ⚠️Lưu ý : đây là chia sẻ cá nhân góc nhìn và trải nghiệm của mình, có thể thiếu hoặc dư thừa phần nào đó 😅, nếu có những góp ý hãy để lại đây để chúng ta cùng nhau chia sẻ câu chuyện với nhau nhé mọi người 😄🙏

    Khi nhận được câu hỏi trên thì mình suy nghĩ một hồi, vì mình đến với ngành lập trình là do cơ duyên(chi tiết ở bài viết: https://viblo.asia/p/minh-tu-hoc-lap-trinh-tu-con-so-0-nhu-the-nao-GrLZD1mElk0 ).Sau một khoảng thời gian suy nghĩ và dựa vào những vấp ngã lúc mình đi học, đi làm lập trình thì mình có rút ra một số thứ nếu ở thời học sinh có cơ hội mình nhất định làm trước, học trước để sau này mình có thể đi nhanh hơn, tốt hơn trên con đường lập trình.

    Một số bạn có tư duy khá, giỏi hỏi họ thì hỏi họ câu này có thể họ sẽ nói "cứ học thôi thì sẽ được, dễ lắm"(này là trích từ một ông dev mình ngồi nói chuyện), hehhe đó là đối với mấy ông quá giỏi và đam mê rồi. Còn đối với những người cần cù bù siêng năng, (hay những người muốn sau này học nhanh tốt hơn bỏ qua được một số thứ cơ bản mà bây giờ có thể chuẩn bị trước thì sao) ? Nào hãy xem những thứ mình rút ra được xem nó có trùng ý kiến hay tốt với các bạn không nhé?

Thứ nhất: Học tốt các môn khối A

  • Điều tiên quyết rồi tại vì thi đại học, cao đẳng cần bạn học tốt các môn này để đủ điểm, đặt biệt nên quan tâm môn toán, vì sau này đa số trong công nghệ thông tin cần toán ví dụ: xử lý tính toán các số liệu khi bạn lập trình, làm game, làm những mãng về phân tích dữ liệu, AI,..
  • Học tốt các môn khối A phần nào đó giúp rèn luyện cho bạn tư duy giải quyết vấn đề, sau này chuyển sang lập trình nó sẽ giúp cho bạn rèn luyện tư duy lập trình nhanh hơn tốt hơn.

Thứ hai: Học tốt ngoại ngữ(ưu tiên tiếng anh)

  • Đây là thứ nhiều người sau khi đi làm khá tiếc nuối trong đó có mình, vì công nghệ thông tin bạn phải đọc tài liệu tiếng anh nhiều, chứ đọc tiếng việt thì nó củ chuối lắm 😊.Nếu tiếng anh bạn yếu thì đọc hơi lâu xíu phần nào cũng ảnh hưởng tốc độ học tập của bạn.
  • Sau này có các công việc, sự kiện trong công ty cần người đọc, hiểu, giao tiếp tiếng anh thì đây là cơ hội của bạn.
  • Có tiếng anh hoặc ngôn ngữ khác thì không chỉ những công ty nhành khác, công ty về phần mềm cũng rất ưu tiên bạn.(sau này chuyển đổi sang vị trí khác trong ngành cũng dễ hơn)và tất nhiên là điểm cộng khi phỏng vấn, và lương nhiều hơn ^^

Thứ ba: Học trước một môn lập trình

  • Nếu bây giờ các bạn có thể sắp xếp được thời gian, và chi phí thì nên tham gia một khoá lập trình, lập trình cơ bản c,c++, javascript, python,... , web, hay Iot,.... cũng được, vì theo mình biết bây giờ các bạn ở một số trường rất giỏi, ở ghế nhà trường đã học và có thể làm web, app rồi, nên các bạn có thể bị "out trình" , bị ngộp 😅 nếu gặp các bạn này ở trường đại học, hoặc ở môi trường học tập khác, phần nào cũng ảnh hưởng tâm lý làm mình nãng chí,

Thứ tư: Tìm hiểu kĩ ngành này và tìm cho mình một sở thích trong nhành

  • Các bạn nên tìm một thứ hay ho trong ngành này(các anh chị tư vấn,...) để bạn tìm hiểu và xem thích cái nào ví dụ: làm cái web nè, thích tìm hiểu cách làm các game nào đó, hoặc các làm một các đèn mở tắt bằng thiết bị điện thoại của mình,..Đó là thứ giúp bạn ở lại ngành này lâu hơn, từ sở thích có thể nó sẽ thành đam mê, vì thế hãy cố gẳng tìm được sở thích cho ngành mình định hướng nhé , vì ngành nào cũng vậy bạn không có đam mê thì ngày nào đó cũng sẽ tự bạn chuyển ngành thôi.

KẾT LUẬN

  • Sau cùng thì bài viết này chỉ vài thứ bạn cần lưu ý thôi, học vài môn quan trọng, và cũng chuẩn bị tinh thần, sự thích thú(Đam mê thì có thể hơi sớm đối với các bạn chưa có suy nghĩ về ngành này), nếu có sẳn đam mê thì qúa tuyệt.
  • Đó là những thứ mình rút ra được từ những thiếu sót của mình khi đi học đi làm ngành lập trình, nếu có câu hỏi hay quan điểm nào hãy để lại ở dưới để chúng ta có những lời khuyên cho các bạn trẻ tốt nhất nhé.
  • Chúc các bạn trẻ sau này có thể vào ngành một cách mượt mà và đi nhanh, học tốt nhất nhé 😍

Nguồn: Viblo

Bình luận
Vui lòng đăng nhập để bình luận
Một số bài viết liên quan