Tại sao nên sử dụng dịch vụ AWS và những lợi ích của nó

    Các bài viết trước:

  1. Ứng dụng AWS trong thực tế
  2. Bạn có thể làm gì với AWS

    Ưu điểm quan trọng nhất khi sử dụng AWS là gì? Bạn có thể nghĩ là tiết kiệm chi phí. Nhưng tiết kiệm chị phí không phải là ưu điểm duy nhất. Chúng ta hãy cũng xem những ưu điểm khác mà bạn có thể tận dụng từ AWS.

Nền tảng sáng tạo và phát triển nhanh

    AWS liên tục công bố các dịch vụ, tính năng, và những cải tiến mới. Bạn có thể truy cập vào đường link AWS accouncing để biết tốc độ tăng trưởng cúa AWS.

    Từ 1-1 đến 21-10-2017 có tổng cộng là 719 công bố và năm 2016 là 641. Việc sử dụng công nghệ tiên tiến do AWS cung cấp sẽ giúp bạn tạo ra những giải pháp giá trị cho khách hàng và do đó đạt được lợi thế cạnh tranh.

    AWS báo cáo lợi nhuận ròng quí 3 của 6-2017 là 4.1 tỷ đô. Tăng 42% so với năm trước (quí 3 năm 2016 - quí 3 năm 2017). AWS sẽ mở rộng qui mô và nền tảng trong những năm tới, chẳng hạn như thêm cách dịch vụ AWS và trung tâm dữ liệu.

Dịch vụ giải quyết các vấn đề chung

    AWS là một nền tảng của các dịch vụ. Những vấn đề chung như là cân bằng tải(load balanceing), hàng đợi(queuing), và lưu trữ tiệp tin được xử lý bởi dịch vụ AWS. Bạn không cần phải có một đội ngũ hùng hậu để giải quyết vấn đề đó. Nhiệm vụ chính của bạn là chọn đúng dịch vụ để xây dựng các hệ thống phức tạp. Vì vậy hãy để AWS quản lí các dịch vụ trong khi đó bạn chỉ cần tập trung vào khách hàng của mình.

Cho phép tự động hóa

    Bởi vì AWS có hỗ trợ API, bạn có thể tự động hóa mọi thứ: Bạn có thể viết code để tạo mạng, khởi tạo cụm máy ảo, hoặc triển khai cơ sở dữ liệu quan hệ. Tự động hóa giúp tăng độ tin cậy và cải thiện tính hiệu quả.

    Hệ thống của bạn càng có nhiều phụ thuộc, thì hệ thống càng phức tạp(The more dependencies your system has, the more complex it gets). Người dùng có thể nhanh chóng bị đánh mất tầm nhìn, trong khi máy tính có thể xử lí biểu đồ ở bất kỳ kích thước nào. Bạn nên tập trung vào những nhiệm vụ mà con người giỏi, chẳng hạn như là mô tả hệ thống, trong khi máy tính tìm ra cách giải quyết của các phụ thuộc để tạo ra hệ thống.

    Thiết lập môi trường trên đám mây dựa trên bản thiết kế có thể được tự động hóa với sự trợ giúp của cơ sở hạ tầng dưới dạng mã code.

Khả năng mở rộng

    Khả năng tự mở rộng(scalability) giúp bạn giải quyết vấn về tải trọng của máy. Bạn có thể mở rộng từ 1 máy ảo đến hàng nghìn máy ảo. Bộ nhớ có thể tăng từ gigabytes đên pegabytes. Bạn không cần phải dự đoán tải trọng trong những tháng năm tới.

    Nếu bạn điều hành web shop bạn có lưu lượng truy cập theo mùa. Bạn phải cân nhắc lưu lượng truy cập theo ngày so với đêm, các ngày thứ so với ngày cuối tuần hoặc ngày lễ. Thật là tuyệt vời nếu bạn có thể tăng tải trọng của máy nếu lưu lượng truy cập tăng lên và giảm khi lưu lượng truy cập giảm. Đó chính xác là ý nghĩa của khả năng mở rộng. Bạn có thể khởi tạo máy ảo mới trong vài phút và vứt bỏ chúng trong vài giờ sau đó.

    Lưu lượng truy cập theo mùa

    Cloud hầu như không có ràng buộc về dung lượng. Bạn không cần suy nghĩ về không gian chứa máy, switch, hoặc nguồn điện - bạn có thể thêm máy ảo tùy thích. Nếu khối lượng dữ liệu của bạn tăng lên, bạn luôn luôn có thể thêm dung lượng lưu trữ mới.

Được xây dựng để xử lý lỗi (độ tin cậy)

    Hầu hết dịch vụ của AWS có tính khả dụng cao hoặc khả năng chịu lỗi theo mặc định. Nếu bạn sử dụng những dịch vụ đó, thì bạn sẽ có được độ tin cậy miễn phí. AWS hỗ trợ bạn xây dụng hệ thống theo cách đáng tin cậy. Nó cung cấp mọi thứ bạn cần để tạo ra hệ thống khả dụng cao hoặc khả năng chịu lỗi của riêng bạn.

Giảm thời gian đem sản phẩm ra thị trường

    Trong AWS, bạn yêu cầu một máy ảo mới, và trong vòng vài phút sau máy ảo được khởi động và sẵn sàng để sử dụng. Điều này đúng với bất kì dịch vụ AWS. Bạn có thể sử dụng tất cả dựa theo nhu cầu.

    Thời gian phát triển của bạn sẽ nhanh hơn vì vòng phản hồi ngắn hơn. Bạn có thể loại bỏ những ràng buộc như là số lượng môi trường test, nếu bạn cần một môi trường test mới, bạn có thể tạo trong vòng vài giờ.

Hưởng lợi từ chi phí thấp

    AWS không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng toàn cầu của mình. Do đó AWS được hưởng lợi từ qui mô kinh tế. Là khách hàng, bạn sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng này.

    AWS luôn giảm giá cho dịch vụ đám mây của họ. Ví dụ:

  • Tháng 11 năm 2016, dịch vụ lưu trữ đối tượng S3 được giảm từ 16% đến 28%.
  • Tháng 5 2017, giá được giảm từ 10% đến 17% cho dịch vụ máy ảo với cam kết sử dụng 1 đến 3 năm.
  • Tháng 7 2017, AWS giảm giá cho máy ảo chạy Microsoft SQL Server (Starndard Edition) 52%.

Cơ sở hạ tầng toàn cầu

    Bạn có phục vụ khách hàng trên toàn thế giới không? Sử dụng cơ sở hạ tầng toàn cầu của AWS có những lợi thế sau: độ trễ mạng thấp giữa khách hàng và cơ sở hạ tầng của bạn, có thể tuân thủ yêu cầu bảo vệ dữ liệu theo khu vực, và hưởng lợi từ giá cơ sở hạ tầng khác nhau ở những vùng khác nhau.

    AWS cung cấp trung tâm dữ liệu ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Úc, vì vậy bạn có thể trên khai ứng dụng của bạn trên toàn thế giới mà không cần tốn nhiều sức.

Đối tác chuyên nghiệp

    Khi bạn sử dụng dịch vụ AWS, bạn có thể chắc rằng chất lượng và độ bảo mật tuân theo những tiêu chuẩn và chứng chỉ mới nhất. Ví dụ:

  • ISO 27001 - Tiêu chuẩn bảo mật thông tin toàn cầu bởi được chứng nhận bởi một tổ chức chứng nhận độc lập và được công nhận.
  • ISO 9001 - Một cách tiếp cận quản lí chất lượng tiêu chuẩn được sử dụng toàn cầu và được chứng nhận bởi một tổ chức chứng nhận độc lập và được công nhận.
  • PCI DSS Level 1 - Một tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu cho thanh toán thẻ để bảo vệ dữ liệu của chủ thẻ.

    Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, truy cập vào đường link https://aws.amazon.com/compliance/ . Nếu vẫn chưa tin rằng AWS là một đối tác chuyên nghiệp, bạn nên biết rằng Expedia, Vodafone, FDA, FINRA, Airbnb, Slack, và nhiều công ty khác đang chạy những ứng dụng lớn trên AWS.

    Chúng ta đã thảo luận nhiều về lý do sử dụng AWS. Nhưng còn về giá cả thì sao? Phần tới chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề đó.

    Bài tiếp theo:

    Cách tính chi phí dịch vụ AWS

    Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

    Nguồn tham khảo: Amazon Web Services in Action, 2nd Edition (Michael Wittig và Andreas Wittig).

Nguồn: Viblo

Bình luận
Vui lòng đăng nhập để bình luận
Một số bài viết liên quan