Best Hybrid App Frameworks to Use in 2021

    image.png

    Ngày nay, hầu hết mọi công ty kinh doanh công nghệ đều không thể hoạt động nếu vắng mặt các ứng dụng di động. Tuy nhiên, việc phát triển những ứng dụng khác nhau với hệ điều hành khác nhau như Android, iOS tiêu tốn rất nhiều nguồn lực bao gồm cả tiền bạc, thời gian và công sức. Đó là lý do tại sao các ứng dụng đa nền tảng sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

    Framework là điều cần thiết để phát triển ứng dụng và việc lựa chọn đúng framework cũng là một vấn đề khiến cho chúng ta nhức đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về những hybrid app framework tốt nhất cho việc phát triển ứng dụng điện thoại trong năm 2021.

    Tìm ra cách để chọn được hybrid app framework tốt nhất năm 2021 không phải là điều đơn giản. Đây là một kỹ thuật phức tạp và những việc quyết định trong kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến lộ trình phát triển cũng như vòng đời của ứng dụng.

    Cụ thể hơn, việc lựa chọn framework sẽ quyết định các vị trí trong team development, việc quản lý sản phẩm và dự án, tần suất các bản cập nhật và cuối cùng là tập hợp các tính năng cần thiết cung cấp cho người dùng.

    Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá từng tiêu chí cho các framework khác nhau để phát triển hybrid app, từ đó hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

    Những Framework của hybrid app thì không còn là một sự thỏa hiệp giữa chức năng và chi phí nữa. Cả công nghệ hybrid và công nghệ native đều đã phát triển cùng với các nền tảng di động cũng như nhận thức của chúng ta về những gì có thể thực hiện với smartphone.

    Điều này đòi hỏi các công cụ nâng cao hơn để phát triển, để cung cấp nhiều ứng dụng hơn với nhiều tính năng phức tạp hơn trong thời gian ngắn hơn và cập nhật thường xuyên hơn. Do đó, các framework phát triển thiết bị di động luôn luôn tiến bộ song song với nhu cầu của dev và kỳ vọng của người dùng.

    Ngoài ra, việc phân phối thị trường giữa hai nền tảng chính (Android & IOS) đã làm tăng gấp đôi số lượng công việc cần thiết để tạo và duy trì một ứng dụng. Và như một cách tự nhiên, những hybrid framework chẳng hạn như React Native, Xamarin, Flutter,… đã trỗi dậy như một sự thay thế hoàn hảo cho Swift, Kotlin và Objective – C.

    Về mặt lịch sử, hai cách tiếp cận chính để tạo ra ứng dụng di động là Hybrid và Native. Trong khi quyết định hướng phát triển, cần phải lựa chọn giữa hai phương án này vì chúng bao hàm những khó khăn khác nhau về phát triển và duy trì, thời gian đầu tư cho nó và các yếu tố khác.

    Mặc dù mỗi tùy chọn đều có ưu và nhược điểm, hôm nay chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn, chính xác hơn về việc phát triển hybrid app.

    Tầm quan trọng của các framework khi là một công cụ phát triển có thể khó được đánh giá cao. Các framework cho phép các lập trình viên biến ý tưởng thành phần mềm thực sự bằng cách mang lại cho họ sự thuận tiện khi làm việc với các tính năng, mô-đun, quy trình làm việc, chức năng trong việc phát triển ứng dụng từ bản thiết kế có sẵn, v.v.

    Bên cạnh đó, framework cung cấp khả năng bảo mật và tích hợp tốt hơn các ứng dụng khác bằng cách cung cấp các đoạn mã được tạo sẵn cho UI / UX, cấu trúc dự án, xác thực tài khoản, logging và API. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là chọn hybrid app framework tốt nhất vào năm 2021 vì lựa chọn này có thể kìm hãm hoặc hỗ trợ sự phát triển ứng dụng của bạn trong những năm tới.

    https://200lab.io/blog/hybrid-app-vs-native-app-su-khac-biet-to-lon/

    Xem bài viết đầy đủ tại 200Lab Education

HYBRID APP FRAMEWORK LÀ GÌ?

    Những cách tiếp cận được xác định (native hay hybrid app) trên thực tế được sử dụng như một framework. Các native framework được xây dựng cho một nền tảng nhất định với các ngôn ngữ như Swift hoặc Objective-C cho iOS và OS X và Java cho Android. Các ứng dụng native này chỉ hoạt động trên một hệ điều hành cụ thể, không thể tải xuống và chạy trên các nền tảng khác.

    Trong khi những Hybrid framework sử dụng các ngôn ngữ tương tự và các tiêu chuẩn mark-up làm cơ sở của chúng, cho phép các lập trình viên sử dụng gần như toàn bộ cùng một codebase (khoảng 80% trong số đó) để triển khai một ứng dụng trên các hệ điều hành khác nhau. Nhìn bề ngoài, hybrid apps có thể được coi là native nhưng trên thực tế, không có bất kỳ SDK cụ thể nào được sử dụng trong quá trình tạo ra chúng.

    Các frameworks cho phép các ứng dụng như vậy truy cập vào các API nội bộ khác nhau trên một thiết bị bao gồm flashlight, thư viện ảnh hoặc vị trí và cơ hội cung cấp Face ID, kết nối Bluetooth, v.v. Những API nào có thể được truy cập phụ thuộc vào framework được sử dụng.

    Nhưng hiện tại, tất cả chúng đều đã được nâng cấp rất nhiều và cung cấp khả năng tối đa. Nó có thể đạt được với sự trợ giúp của các plugin của bên thứ ba nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của ứng dụng theo hướng không tốt. Framework hybrid app tốt nhất vào năm 2021, cho dù đó là Flutter, React Native hay Xamarin, đều có thể xử lý ứng dụng một cách hoàn hảo.

    Đối với các công nghệ được sử dụng để phát triển hybrid app, sự khác nhau chủ yếu do framework. Framework Flutter dựa trên ngôn ngữ Dart thì tương đối mới. Đó là một ngôn ngữ lập trình do Google tạo ra. React Native sử dụng chủ yếu là JavaScript nhưng cũng có Objective C, C ++, Python, và Xamarin được xây dựng với .NET dựa trên C #.

    Đối với các nhà phát triển, việc học một trong những hybrid framework sẽ cho phép tạo ra ứng dụng chạy được cho cả nền tảng iOS và Android. Ví dụ, học Swift, sẽ mất nhiều thời gian và chỉ chạy được trên mỗi nền tảng iOS.

    image.png

    Hai công nghệ được lựa chọn thường xuyên nhất là phát triển native và hybrid, vậy hãy xem mỗi lựa chọn này có những ưu điểm gì. Đối với ứng dụng hybrid app, việc xây dựng, thử nghiệm, hỗ trợ và bảo trì sẽ dễ dàng hơn nhiều vì đơn giản bạn chỉ cần theo dõi trên một ứng dụng duy nhất (“một ứng dụng duy nhất” bởi vì chúng được phát triển dựa trên 1 single codebase).

    Mỗi giai đoạn đều ảnh hưởng đến chất lượng kết quả cuối cùng và tốc độ đưa sản phẩm ra ngoài thị trường. Tại thời điểm này (khá quan trọng), các giải pháp hybrid app tốt hơn các giải pháp native app. Làm việc dựa trên 1 single codebase duy nhất không chỉ dẫn đến tăng tốc độ cung cấp kết quả mà còn giảm chi phí phát triển.

    Đối với các giải pháp native, người ta thường cho rằng loại ứng dụng này có hiệu năng cao hơn nhưng ngày nay thì không như vậy. Bởi vì chất lượng của hybrid app đang được ngày càng được nâng cao và sự khác biệt về hiệu năng của chúng hầu như không đáng kể. Có thể, lợi thế chính của các native app là tính bảo mật của chúng.

    Vì chúng được xây dựng chuyên sâu cho một nền tảng nhất định nên tính bảo mật sẽ cao hơn nhiều, do đó sẽ hợp lý khi sử dụng các giải pháp native cho một số trường hợp khi yêu cầu bảo mật cao nhất có thể. Tuy nhiên, sự phát triển của hybrid app cực kỳ linh hoạt và có thể đáp ứng các kỳ vọng khác nhau của khách hàng, điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn thích hợp cho các dự án khác nhau.

CÁC HYBRID APP FRAMEWORK PHỔ BIẾN NHẤT.

    StackOverflow mang đến cơ hội xem xét thống kê chi tiết về các lĩnh vực lập trình khác nhau. Đối với các framework được các lập trình viên CNTT sử dụng nhiều nhất, các số liệu thống kê như vậy cũng được trình bày. Trong cuộc khảo sát này, bạn có thể xem hybrid, front-end và các framework khác phổ biến trong cộng đồng CNTT.

    Tuy nhiên, khi nói về hybrid app framework tốt nhất vào năm 2021, chúng tôi sẽ tập trung vào những framework như: Flutter, React Native và Xamarin. Vì vậy, trong số 33913 lập trình viên chuyên nghiệp, 4000 sử dụng React Native, 2240 sử dụng Flutter và 2040 sử dụng Xamarin.

    Chẳng có những minh chứng xác thực nào về tầm quan trọng của framework hybrid hơn là ví dụ về những cái tên thành công trên thị trường.

    image.png

    Vì hầu hết tất cả các hybrid app đều được viết bằng các framework, hãy xem danh sách các giải pháp mọi người sử dụng hàng ngày dưới đây và có thể bạn sẽ không nhận ra chúng là ứng dụng hybrid hay những frameworks nào được sử dụng:

 • Google Ads (Flutter)
 • Cryptochange (Ionic)
 • BMW (Flutter)
 • Untappd (Ionic)

    Một số ứng dụng này sử dụng Flutter, React Native hoặc Xamarin làm hybrid app framework tốt nhất. Danh sách được trình bày vẫn chưa đầy đủ nhưng nó đủ để minh họa sức mạnh của các hybrid framework trong việc phát triển app.

NHỮNG HYBRID APP FRAMEWORK TỐT NHẤT ĐỂ PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG DI ĐỘNG

    Để dự án của bạn thành công, điều quan trọng là phải đưa ra sự lựa chọn phù hợp từ các ứng cử viên được vinh danh là framework hybrid app phát triển tốt nhất năm 2021. Việc xem xét tất cả các tùy chọn có thể là điều cần thiết.

    Về vấn đề này, trong đoạn trước, đã có số liệu thống kê cung cấp về việc sử dụng các framework khác nhau nhưng bây giờ chúng ta sẽ tập trung vào ba framework thành công nhất để phát triển hybrid app.

    image.png

Flutter – Framework phát triển nhanh nhất để phát triển Hybrid App.

    Flutter ban đầu được tạo ra để phát triển cho Android nhưng một thời gian sau, nó đã được chuyển đổi thành một hybrid framework phổ biến hỗ trợ cho việc phát triển ứng dụng di động cho cả 2 nền tảng Android và IOS.

    Thực tế là nó cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời trên cả hai hệ điều hành. Điều đó khiến nó trở thành một trong những framework tốt nhất để phát triển hybrid mobile app. Ban đầu, Flutter được tạo ra chủ yếu để phát triển di động nhưng sau đó nó bắt đầu mở rộng sang phát triển web và sau nữa là các ứng dụng desktop. Mặc dù không nghi ngờ gì về tính linh hoạt của thứ to lớn, mới mẻ này của Google, nó vẫn được sử dụng phổ biến nhất như một hybrid framework cho việc xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động.

    Công ty phát triển ứng dụng Flutter của chúng tôi coi công cụ tiên tiến này là framework hybrid app tốt nhất vào năm 2021 vì nhiều lý do. Dưới đây là những ưu điểm chính của nó:

 • Tài liệu tốt giúp cho người học mới dễ tiếp cận với framework.
 • Các bản cập nhật được Google theo dõi kỹ lưỡng để cung cấp lộ trình học tập cho mọi người dễ tiếp cận.
 • Nó miễn phí và open-source
 • Hiệu quả về thời gian do thực tế là nó không sử dụng native UI và API UX mà thay vào đó, nó cho phép bạn vẽ giao diện của riêng mình ngay trên màn hình. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là mỗi khi các bản cập nhật cho native UIs được phát hành, Flutter cũng phải cập nhật theo hệ điều hành.
 • Đa nền tảng. Nó cho phép các lập trình viên sử dụng một codebase duy nhất cho các nền tảng khác nhau
 • Kiểm tra và bảo trì dễ dàng.
 • Thiết kế ngoạn mục. Các ứng dụng được tạo bằng Flutter không chỉ có chức năng cao mà còn không có giới hạn về hình ảnh UI / UX, điều thường xảy ra với các frameworks cũ hơn như React Native.

    Tính linh hoạt của hybrid app framework phổ biến nhất này khẳng định rằng Flutter là một lựa chọn hợp lý cho các loại dự án khác nhau.

    Sự chưa hoàn thiện của framework này là một lợi thế nữa. Từ quan điểm các nhà tuyển dụng, lợi ích chính là thu hút được những tài năng trẻ hứng thú với công nghệ do đó việc tuyển dụng sẽ mang tính cấp tiến cao. Đối với những người muốn thành thạo một số kỹ năng mới, Flutter cũng là một lựa chọn tốt vì số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường lao động ít hơn.

    image.png

React Native

    React Native là một trong những hybrid frameworks lâu đời nhất dành cho việc phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, đã giành được vị trí là một trong những framework phổ biến nhất trong số các chuyên gia CNTT. Nó được xây dựng dựa trên ngôn ngữ JSX, là phần mở rộng của JS. Hybrid framework này được Facebook tạo ra vào năm 2013 và ngay lập tức được chia sẻ trên GitHub. Kể từ đó, xu hướng của React Native không bao giờ giảm, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi nó được hỗ trợ bởi Samsung và Microsoft.

    React Native được coi là một trong những framework tốt nhất để phát triển hybrid app do các tính năng như:

 • Hiệu năng cao
 • Một cộng đồng hỗ trợ rất lớn từ các lập trình viên. Hybrid framework này là miễn phí và open-source, chính các điều trên làm cho nó trở nên phổ biến hơn
 • React Native hỗ trợ hỗ trợ live and hot reloading. Những khái niệm này khác nhau một xíu nhưng nó không phải là rất quan trọng ngay bây giờ. Nói cách đơn giản, cả hai đều cho phép lập trình viên xem được ngay các sự thay đổi sau khi chỉnh sửa code mà không cần phải chạy lại chương trình.
 • Giải pháp hiệu quả
 • Kiến trúc mô-đun được sử dụng trong React Native. Nó có nghĩa là mã được chia thành nhóm chính xác, điều này giúp giảm bớt quá trình cập nhật và gỡ lỗi cho các lập trình viên khác đang làm việc trong dự án
 • Nó dựa trên JavaScript, và tất nhiên đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vào năm 2021
 • Nó cung cấp responsive UI đáp ứng trên mọi màn hình thiết bị, mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời

    image.png

Xamarin

    Trong khi tìm kiếm hybrid framework tốt nhất để phát triển di động, cần phải nhắc đến cái tên Xamarin ngay cả khi thực tế là nó đang có một chút nhược điểm. Nó từng là một công ty độc lập nhưng sau đó được Microsoft mua lại và tiếp tục duy trì. Nó cực kỳ mạnh mẽ do được xây dựng trên C #. Là một hybrid framework ưu tiên về hiệu quả chi phí vì không cần phải viết mã bổ sung cho một nền tảng khác.Tuy nhiên, hãy xem xét những ưu điểm khác của Xamarin:

 • Các công cụ thiết kế mạnh mẽ được cung cấp bởi Xamarin, do đó, các UI được tạo ra rất ấn tượng
 • Nó được xây dựng dựa trên C # một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có khả năng linh hoạt đáng tin cậy, do đó, rất dễ sử dụng đối với các lập trình viên .NET
 • Tích hợp tuyệt vời với các thư viện khác nhau
 • Một sự phù hợp hoàn hảo để viết các ứng dụng offline
 • Forms được tích hợp vào Xamarin framework. Nó là một công cụ giúp nhà phát triển không cần tìm hiểu tất cả các native UIs. Nó cho phép xem ứng dụng sẽ trông như thế nào chính xác trên từng nền tảng.
 • Cloud app testing là một ưu điểm tuyệt vời của nó

FLUTTER – HYBRID APP FRAMEWORK TỐT NHẤT NĂM 2021

    image.png

    Hãy xem xét một số ưu điểm cụ thể hơn của Flutter.

    Thứ nhất, mọi phần tử trong Flutter đều là một widget, giúp mọi thứ trong ứng dụng hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Điều đó có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát mọi yếu tố trong một ứng dụng.

    Thứ hai, nó sử dụng thư viện đồ họa Skia graphic 2D, một open-source. Nó cung cấp rất nhiều API cho nhiều nền tảng khác nhau. Skia là một công cụ đồ họa cho các phần mềm như Chrome OS, Google Chrome, Android và các phần mềm khác. Engine này mang lại hiệu suất cực cao. Nó cũng rất nhanh và cho phép tạo ra các hình ảnh động rất mượt mà trên 60 khung hình / giây.

    Thứ ba, Flutter có năng suất cao. Nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc biên dịch lại mã để xem các thay đổi vì Flutter hỗ trợ tính năng Hot Reload, cho phép thay đổi một đoạn mã và ngay lập tức thấy được kết quả trong ứng dụng. Ngoài ra, nó sử dụng ngôn ngữ Dart, một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Và cũng như các ngôn ngữ hướng đối tượng khác, nó rất dễ học.

    Thứ tư, thực tế Flutter là open-source, bạn có thể truy cập source code gốc bất cứ lúc nào để xem bất cứ thứ gì trong code của bạn. Điều đó dẫn đến khả năng bạn có thể tùy chỉnh ngay cả những yếu tố không mong đợi là có thể tùy chỉnh được. Nhưng với Flutter, bạn chỉ cần sao chép một phần mã nguồn và thay đổi nó theo cách bạn muốn.

    Các thương hiệu lớn muốn ứng dụng của họ hoạt động trên các nền tảng khác nhau. Do đó việc giữ chất lượng của chúng không dễ dàng vì việc bảo trì, kiểm tra, chạy, v.v. phải được thực hiện cho nhiều ứng dụng trên nhiều nền tảng. Hybrid app framework tốt nhất vào năm 2021 – Flutter, giải quyết những vấn đề này nhờ hiệu năng cao, tính bảo mật, có một cộng đồng hỗ trợ khổng lồ và nhiều thứ khác nữa.

    Điều thú vị hơn, đó là Flutter sẽ không dừng lại ở việc phát triển thiết bị di động. Nó đang phát triển theo hướng phát triển web và desktop, mở ra một triển vọng lớn hơn cho các nhà tuyển dụng cũng như cho các lập trình viên.

    Không ngoa khi nói rằng, Flutter có sự linh hoạt hơn framework khác bao gồm cả React Native và Xamarin. Quá trình phát triển ứng dụng bằng React Native và Xamarin đôi khi bị chậm đi vì một vài vấn đề cần sự trợ giúp của các developer bên native hoặc bạn phải tự học một vài ngôn ngữ native để xử lý. Lý do là họ không cung cấp tất cả các chức năng cần thiết để tránh điều này. Không giống như Flutter, nó cho phép xây dựng các ứng dụng dù gặp bất kỳ khó khăn nào đều có thể giải quyết bằng ngôn ngữ Dart.

TÓM LẠI

    Qua bài viết có thể thấy rõ rằng việc lựa chọn hybrid app framework tốt nhất vào năm 2021 là một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển tổng thể. Rất nhiều quy trình tiếp theo bao gồm triển khai, bảo trì, gỡ lỗi, cập nhật, v.v. phụ thuộc vào framework đã chọn.

    Chúng tôi đã xem xét kỹ ba framework phổ biến nhất để phát triển hybrid app: Flutter, React Native và Xamarin. Mỗi framework trong số đó đều có những đặc điểm và tính năng riêng và hoàn toàn phù hợp cho một dự án nhất định, vì vậy để chọn hybrid framework tốt nhất cho việc phát triển di động, bạn cần phải xem xét ưu điểm cũng như nhược điểm của từng framework. Cách tiếp cận như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian và ngân sách của bạn hơn.

    https://200lab.io/blog/so-sanh-flutter-vs-react-native/

Nguồn: Viblo

Bình luận
Vui lòng đăng nhập để bình luận
Một số bài viết liên quan