Tìm hiểu về Deep và Dark! (P1)

Định nghĩa về Dark Web

    Dark web là tập hợp các trang web ẩn chỉ có thể truy cập bằng trình duyệt web chuyên dụng. Nó được sử dụng để giữ cho hoạt động internet ẩn danh và riêng tư, có thể hữu ích trong các ứng dụng hợp pháp và bất hợp pháp. Trong khi một số người sử dụng nó để trốn tránh sự kiểm duyệt của chính phủ, nó cũng được biết là được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Dark web, deep web và surface web là gì?

    Internet khá lớn với hàng triệu trang web, cơ sở dữ liệu và máy chủ đều chạy 24 giờ một ngày. Nhưng cái gọi là Internet "hiển thị" (hay còn gọi là web bề mặt hoặc web mở) - các trang web có thể được tìm thấy bằng các công cụ tìm kiếm như Google - chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có một số thuật ngữ xoay quanh trang Web không hiển thị, nhưng bạn nên biết chúng khác nhau như thế nào nếu bạn định thử tìm kiếm chúng.

The surface web hoặc open web

    Web mở, hay web bề mặt, là lớp bề mặt "có thể nhìn thấy". Nếu chúng ta tiếp tục hình dung toàn bộ web giống như một tảng băng, thì web mở sẽ là phần trên cùng nằm trên mặt nước. Từ thống kê, tập hợp các trang web và dữ liệu này chiếm dưới 5% tổng số internet.

The deep web

    Deep web nằm dưới bề mặt và chiếm khoảng 90% tất cả các trang web. Đây sẽ là một phần của tảng băng trôi dưới mặt nước, lớn hơn nhiều so với lớp màng trên bề mặt. Trên thực tế, web ẩn này rất lớn nên không thể phát hiện chính xác có bao nhiêu trang web đang hoạt động cùng một lúc. Tương tự, các công cụ tìm kiếm lớn có thể được coi như những chiếc thuyền đánh cá chỉ có thể "bắt" các trang web gần bề mặt. Mọi thứ khác, từ các tạp chí học thuật đến cơ sở dữ liệu tư nhân và nhiều nội dung bất hợp pháp hơn, đều nằm ngoài tầm với. Deep web này cũng bao gồm phần mà chúng ta gọi là dark web. Mặc dù nhiều hãng tin tức sử dụng "deep web" và "dark web" thay thế cho nhau, nhưng phần lớn phần sâu nói chung là hoàn toàn hợp pháp và an toàn. Một số phần lớn nhất của deep web bao gồm:

  • Cơ sở dữ liệu: cả tập hợp tệp được bảo vệ công khai và riêng tư không được kết nối với các khu vực khác của web, chỉ được tìm kiếm trong chính cơ sở dữ liệu.
  • Intranet: mạng nội bộ dành cho doanh nghiệp, chính phủ và cơ sở giáo dục được sử dụng để giao tiếp và kiểm soát các khía cạnh riêng tư trong tổ chức của họ. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi làm thế nào để truy cập deep web, rất có thể bạn đã sử dụng nó hàng ngày. Thuật ngữ "web sâu" đề cập đến tất cả các trang web mà các công cụ tìm kiếm không thể xác định được. Các trang deep web có thể được che giấu sau mật khẩu hoặc các bức tường bảo mật khác, trong khi những trang khác chỉ đơn giản là yêu cầu các công cụ tìm kiếm không “thu thập thông tin” chúng. Không có liên kết hiển thị, các trang này bị ẩn nhiều hơn vì nhiều lý do khác nhau.

    Trên deep web lớn hơn, nội dung "ẩn" của nó thường sạch hơn và an toàn hơn. Tất cả mọi thứ từ các bài đăng trên blog đang xem xét và thiết kế lại trang web đang chờ xử lý, đến các trang bạn truy cập khi gửi ngân hàng trực tuyến, đều là một phần của deep web. Hơn nữa, những điều này không gây ra mối đe dọa nào đối với máy tính hoặc sự an toàn của bạn nói chung. Hầu hết các trang này được ẩn khỏi web mở để bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của người dùng, chẳng hạn như:

  • Các tài khoản tài chính như ngân hàng và hưu trí
  • Email và tài khoản nhắn tin xã hội
  • Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp tư nhân
  • Thông tin nhạy cảm HIPPA như tài liệu y tế
  • Hồ sơ pháp lý

    Mạo hiểm khi đi sâu hơn vào deep web mang lại nhiều nguy hiểm. Đối với một số người dùng, các phần của deep web mang lại cơ hội bỏ qua các hạn chế cục bộ và truy cập các dịch vụ truyền hình hoặc phim có thể không có sẵn ở khu vực địa phương của họ. Những người khác đi sâu hơn để tải xuống nhạc vi phạm bản quyền hoặc ăn cắp các bộ phim chưa ra rạp. Ở phần cuối của trang web, bạn sẽ thấy nội dung và hoạt động nguy hiểm hơn. Các trang web Tor nằm ở phần cuối này của deep web, được coi là “dark web” và chỉ có thể truy cập được bằng một trình duyệt ẩn danh. Deep web an toàn phù hợp với người dùng internet bình thường hơn là web dark, vì bạn có thể vô tình rơi vào các khu vực nguy hiểm: nhiều phần của deep sâu vẫn có thể được truy cập trong các trình duyệt internet bình thường. Còn dark web là nơi bạn có thể đến một trang web vi phạm bản quyền, một diễn đàn cực đoan về chính trị hoặc xem nội dung bạo lực đáng lo ngại.

The dark web

    Dark web đề cập đến các trang web không được lập chỉ mục và chỉ có thể truy cập thông qua các trình duyệt web chuyên dụng. Nhỏ hơn đáng kể so với web bề mặt nhỏ, dark web được coi là một phần của deep web. Sử dụng hình ảnh đại dương và tảng băng trôi của chúng ta, deep web sẽ là đỉnh dưới cùng của tảng băng chìm. Tuy nhiên, dark web là một phần rất bị che giấu của deep web mà ít người có thể tương tác hoặc thậm chí nhìn thấy. Nói cách khác, deep web bao gồm mọi thứ bên dưới bề mặt mà vẫn có thể truy cập được bằng phần mềm phù hợp, bao gồm cả dark web. Phá vỡ cấu trúc của dark web cho thấy một vài lớp quan trọng khiến nó trở thành nơi ẩn danh:

  • Không có trang web nào được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm web. Google và các công cụ tìm kiếm phổ biến khác không thể khám phá hoặc hiển thị kết quả cho các trang trong dark web.
  • “Đường hầm giao thông ảo”(“Virtual traffic tunnels”) thông qua cơ sở hạ tầng mạng ngẫu nhiên.
  • Không thể truy cập được bởi các trình duyệt truyền thống. Ngoài ra, nó còn bị che giấu bởi các biện pháp bảo mật mạng khác nhau như tường lửa và mã hóa. Dark web thường được nhắc đến với mục đích tội phạm hoặc nội dung bất hợp pháp và các trang web "giao dịch" nơi người dùng có thể mua hàng hóa hoặc dịch vụ bất hợp pháp. Tuy nhiên, các bên hợp pháp cũng đã sử dụng khuôn khổ này. Khi nói đến sự an toàn của dark web, mối nguy hiểm của deep web rất khác với mối nguy của dark web. Trước khi tìm hiểu về các mối đe dọa của dark web, hãy khám phá cách thức và lý do người dùng truy cập các trang web này.

Cách truy cập dark web

    Dark web từng là địa bàn của tin tặc, nhân viên thực thi pháp luật và tội phạm mạng. Tuy nhiên, công nghệ mới như mã hóa và phần mềm trình duyệt ẩn danh, Tor, giờ đây khiến mọi người dàng truy cập Dark web nếu họ quan tâm. Trình duyệt mạng Tor (“Dự án định tuyến củ hành”) cung cấp cho người dùng quyền truy cập để truy cập các trang web. Trình duyệt này là một dịch vụ ban đầu được phát triển vào cuối những năm 1990 bởi Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ. Hiểu rằng bản chất của Internet là thiếu sự riêng tư, một phiên bản đầu tiên của Tor đã được tạo ra để che giấu các thông tin liên lạc gián điệp. Cuối cùng, nó đã được sử dụng lại và kể từ đó đã được công khai dưới dạng trình duyệt mà chúng ta biết ngày nay. Bất kỳ ai cũng có thể tải xuống miễn phí. Hãy coi Tor như một trình duyệt web giống như Google Chrome hoặc Firefox. Đáng chú ý, thay vì sử dụng đường dẫn trực tiếp giữa máy tính của bạn và các phần sâu của web, trình duyệt Tor sử dụng một đường dẫn ngẫu nhiên của các máy chủ được mã hóa được gọi là "nodes". Điều này cho phép người dùng kết nối với web sâu mà không sợ hành động của họ bị theo dõi hoặc lịch sử trình duyệt của họ bị lộ. Các trang web trên deep web cũng sử dụng Tor (hoặc phần mềm tương tự như I2P, “Dự án Internet vô hình”) để ẩn danh, nghĩa là bạn sẽ không thể tìm ra ai đang điều hành chúng hoặc nơi chúng được lưu trữ.

Nguồn: Viblo

Bình luận
Vui lòng đăng nhập để bình luận
Một số bài viết liên quan