Interview từ A đến Y| Phần 2| Làm thế nào để trả lời câu hỏi: Hãy kể về lỗi lầm của bạn trong quá khứ

    

    Tiếp tục series về Interview từ A đến Y, chúng ta cùng đi vào cụ thể phân tích một câu hỏi thường gặp và hay gây khó khăn nhất: **Hãy kể về một lỗi trong quá khứ của bạn **

    Thường thì các nhà tuyển dụng hay hỏi về kinh nghiệm của chúng ta trong quá khứ, và trong đó chắc chắn họ sẽ hỏi về sự Thành công hay Thất bại từ những trải nghiệm đó, thông qua các câu hỏi như là “Bạn đã học được gì từ những sai lầm của mình?” hoặc là “Hãy kể cho tôi nghe về lần bạn mắc lỗi.” Mặc dù chủ đề có thể khiến bạn khó chịu, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc về những sai lầm. Nếu không chuẩn bị trước một hoặc hai câu chuyện để ứng phó, chúng ta sẽ ngồi đó mà không biết nói gì đâu.😅😅😅

Vậy thì thật sự người phỏng vấn muốn biết điều gì thông qua câu trả lời của chúng ta?

    Người phỏng vấn đặt những câu hỏi như thế này để tìm hiểu cách bạn xử lý các thử thách. Sự thật là, con người thì ai cũng đều mắc sai lầm, và người phỏng vấn muốn biết bạn xử lý nó như thế nào khi nó xảy ra với bạn. Họ cũng hỏi những loại câu hỏi này để xác định điểm yếu của bạn và quyết định xem bạn có sẵn sàng làm những gì để có thể hoàn thành tốt công việc.

    🔦 Tips : Khi trả lời câu hỏi này, hãy trả lời một cách trung thực, tuy nhiên nên cố gắng hết sức để kể một câu chuyện tích cực về việc bạn đã trở thành một ứng viên tốt hơn như thế nào thông qua sai lầm đó

    Dưới đây là một số tips về cách trả lời câu hỏi này, cũng như các câu trả lời mẫu mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với kinh nghiệm nghề nghiệp của mình.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi, "Hãy kể về một lỗi trong quá khứ của bạn”

    Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là đưa ra một ví dụ cụ thể về lần bạn mắc lỗi, theo format như sau

  • Giải thích ngắn gọn sai lầm là gì, nhưng đừng quá chú trọng vào nó.
  • Nhanh chóng chuyển sang những gì bạn đã học hoặc cách bạn cải thiện sau khi mắc lỗi đó.
  • Bạn cũng có thể giải thích các bước bạn đã thực hiện/các bài học bạn rút ra để đảm bảo rằng sai lầm đó không bao giờ xảy ra nữa.

    🔦 Tips : Khi nói về những gì bạn đã học được, hãy cố gắng nhấn mạnh những kỹ năng hoặc phẩm chất mà bạn đạt được đó rất quan trọng cho công việc đang phỏng vấn hiện tại.

    Bạn cũng có thể giải thích rằng điều gì đó mà bạn phải vật lộn chiến đấu với nó từ lâu đã thực sự trở thành một trong những điểm mạnh của bạn.

    Bạn trả lời thành thật về lỗi đó, tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn không nên đề cập đến một sai lầm quan trọng đối với sự thành công ở vị trí mới. Ví dụ: đưa ra một ví dụ từ công việc cuối của bạn không liên quan cụ thể đến các yêu cầu cho công việcmới.

    Cũng nên đề cập đến điều gì đó tương đối nhỏ. Tránh đề cập đến bất kỳ sai lầm nào cho thấy một khuyết điểm trong tính cách của bạn (ví dụ, một lần bạn gặp rắc rối vì đánh nhau trong công việc, nói xấu đồng nghiệp...).

Một số câu trả lời mẫu có thể áp dụng

    Dưới đây là một số câu trả lời mẫu mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn chuẩn bị trả lời của riêng bạn đối với câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến này. Lưu ý hầu hết các ví dụ này sử dụng kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR, trong đó người được phỏng vấn mô tả Situation- Tình huống, Task- Nhiệm vụ, Action- Hành động, và Result- Kết quả, để giải thích cách họ phản ứng và học hỏi từ tình huống tại nơi làm việc.

    Câu trả lời 1

    Khi mới trở thành trợ lý giám đốc của một chi nhánh bán hàng, tôi đã cố gắng tự mình đảm đương mọi việc, từ hoạt động hàng ngày của chi nhánh đến thực hiện tất cả các cuộc gọi bán hàng, một người đảm đương quá nhiều công việc nên không tránh khỏi sai sót. Tôi nhanh chóng biết được rằng những nhà quản lý giỏi nhất biết cách ủy quyền cho nhân viên để công việc được thực hiện một cách hiệu quả. Kể từ đó, tôi đã giành được nhiều giải thưởng cho kỹ năng quản lý của mình và tôi tin rằng phần lớn điều này liên quan đến khả năng ủy thác hiệu quả của tôi.

    Tại sao câu trả lời trên tốt: Câu trả lời đó chứng minh cách ứng viên có thể đánh giá và học hỏi từ những trách nhiệm công việc đầy thử thách, điều chỉnh bản thân khi cần thiết. Đó là một ví dụ tuyệt vời về cách biến “sai lầm” hoặc “tiêu cực” (xu hướng quản lý vi mô, 1 người đảm đương quá nhiều việc) thành một kỹ năng quản lý tích cực (khả năng ủy quyền).

    Câu trả lời 2

    Tôi là mẫu người luôn cố gắng học hỏi và trưởng thành từ mọi sai lầm. Nhiều năm trước, một team mà tôi đang làm việc đã thất bại trong việc bán được hàng và chúng tôi được thông báo rằng team khác phải làm một phần công việc do chiến lược không hiệu quả của chúng tôi. Trong 6 tháng tiếp theo, tôi đã dành nhiều thời gian rảnh để học cách sử dụng các chương trình phần mềm khác nhau để tạo ra các bài thuyết trình trực quan hấp dẫn. Kể từ đó, tôi liên tục được khen ngợi về hình ảnh của mình trong các cuộc họp và quảng cáo bán hàng.

    Tại sao câu trả lời trên tốt: Phản hồi này khéo léo làm giảm mức độ nghiêm trọng của lỗi lầm bằng cách coi đó là một thất bại của cả team, sau đó giải thích cách ứng viên chủ động nâng cao kỹ năng cá nhân của mình để đảm bảo rằng team của anh ấy làm tốt hơn trong tương lai. Nó nêu bật cả sự ham học hỏi và sự cống hiến của anh ấy để trở thành một thành viên đóng góp mạnh mẽ trong team.

    Câu trả lời 3

    Một điều tôi đã học được từ những sai lầm trong quá khứ là biết khi nào thì nên yêu cầu người khác giúp đỡ. Tôi đã học được rằng tốt hơn hết là yêu cầu làm rõ và giải quyết một vấn đề ngay lập tức hơn là không chắc chắn và tự giải quyết vấn đề đó thay cách hiểu của mình . Tôi biết rằng công ty của anh/chị nhấn mạnh đến tinh thần đồng đội và nhu cầu giao tiếp thường xuyên với nhau và tôi nghĩ khả năng hỏi (và trả lời) các câu hỏi của đồng nghiệp sẽ giúp tôi hòa nhập rất tốt với văn hóa công ty.

    Tại sao câu trả lời trên tốt: Câu trả lời này chuyển hướng cuộc nói chuyện một cách tinh tế từ việc tập trung vào những điểm yếu về hiệu suất trước đó của ứng viên sang nhu cầu của công ty tuyển dụng. Nó cho thấy rằng ứng viên đã xác định văn hóa nơi làm việc của nhà tuyển dụng và chứng minh rằng bản thân tự nhận thức được như thế nào, có thể mang lại cho công ty mới những đặc điểm mong muốn thông qua việc giao tiếp cởi mở trong tập thể.

Điều gì bạn nên tránh khi trả lời câu hỏi này?

    Tránh tự ti Mọi người đều mắc sai lầm thường xuyên trong công việc. Mặc dù bạn nên hiểu rằng mình đã từng mắc lỗi trong quá khứ, nhưng hãy giữ thái độ tích cực hơn là hối lỗi. Điều quan trọng nhất để trả lời câu hỏi này là chứng minh rằng bạn đã đủ trưởng thành để hưởng lợi từ “kinh nghiệm học tập” trước đó và sau đó tiếp tục với kiến thức thu được và năng lực mới.

    Đừng đổ lỗi toàn bộ cho team Mặc dù bạn có thể xoa dịu tác động tiêu cực của một sai lầm trước đó bằng cách đưa nó vào bối cảnh team, nhưng đừng đổ lỗi cá nhân lên bất kỳ thành viên nào trong team trước đây của bạn.Thay vào đó, hãy giải thích cách bạn đã phát triển như thế nào để tránh các lỗi lầm tương tự trong tương lai.

    Đừng cố gắng tỏ ra hoàn hảo. Trong mọi trường hợp, bạn không nên cố gắng hạ thấp câu hỏi bằng cách khẳng định rằng bạn không mắc lỗi. Người tuyển dụng biết rõ điều này hơn ai hết, và tốt nhất không nên qua mặt họ bằng cách này

    Chúc anh em phỏng vấn ngon lành 😍

Nguồn: Viblo

Bình luận
Vui lòng đăng nhập để bình luận
Một số bài viết liên quan